Đến làng DU MỤC BIỂN cuối cùng trên TGNhân ngư Bajau Nam Đảo BORNEO
Th11 19 2022

Đến làng DU MỤC BIỂN cuối cùng trên TG/Nhân ngư Bajau Nam Đảo/ BORNEO
Chúng ta hãy tiếp tục khám phá hòn đảo. lớn nhất của Châu Á nha tập trước thì. mình đã ghé thăm ngôi làng của bộ lạc. Sang đầu người được cho là Hậu Duệ Của. tộc Bách Việt c

Đến làng DU MỤC BIỂN cuối cùng trên TG/Nhân ngư Bajau Nam Đảo/ BORNEO

Chúng ta hãy tiếp tục khám phá hòn đảo. lớn nhất của Châu Á nha tập trước thì. mình đã ghé thăm ngôi làng của bộ lạc. Sang đầu người được cho là Hậu Duệ Của. tộc Bách Việt cổ. bắt gặp loài vượn Organ của tên quý hiếm. ở trong rừng thẳm và còn ghé thăm đất. nước Brunei Nhỏ mà có võ nữa. trong tập này hãy theo chân của bạn này. đến với ngôi làng vô địch giữa đại dương. đây chính là bộ lạc Du một biển cuối. cùng trên hành tinh Họ có một lối sống. đặc biệt giữa biển cả mênh mông. bây giờ thì mình đang làm thủ tục xuất. cảnh khỏi Brunei đã đi tới bang xã Bắc. thuế xuất cảnh của mình đây. lần đầu tiên đi một cái nước mà xuất. cảnh cũng phải trả tiền nữa Nãy giờ đứng. ở cửa khẩu nè Nhập tài liệu trả tiền ba. đô mới được đi ra lần đầu tiên luôn trời. không có nước nào đi ra mà đòi tiền. mình đang đứng ở biên giới của rules này.

Nhưng mà đến được Mary của Malaysia thì. mình phải đi tới 30 cây số nhưng mà ở. đây rất là xa đồng không mông quạnh lại. không có phương tiện công cộng nữa không. có xe buýt không có taxi không thể nào. bắt grab vì rất là xa nên mình đã có một. cái phương án khác đó chính là nhờ lòng. tốt của người qua đường. Trời ơi ở đây không có xe buýt đi vô. Malaysia từ biên giới bên đây với. Malaysia. biên giới Bởi vậy mà phải nhờ người đi. hộ xe nè. Thank you em. bởi vì ông bà mình nói một câu rất là. hay đó là hãy sống tốt đi Trời đất sẽ tự. an bài Cảm ơn chú giúp đỡ qua đường. không quen biết vì chuyến bay từ Brunei. đi tới kinabalu rất là mắc để tiết kiệm. giá phân nửa thì mình đã bay từ Mary đến. laboang rồi đi Phà do đất liền mới đi xe. buýt tới khi nào ba lô vừa rồi tiếp tục. bắt chuyến bay tới tàu hỏa rồi đi taxi. tới Samurai nơi có người du mục trên.

Biển một hành trình rất là xa. trong tập trước thì nhiều người nhắn tin. hỏi rằng phần hột gà một cái nón tre này. ở đâu mà đẹp quá mình mua nó ở Cao Bằng. khi mà có dịp tới thác Bản Dốc thì mọi. người nhớ sắm một cái hen. Và đây là một cái cảng và quốc tế tuyến. phà này chạy giữa Malaysia đảo Labo ăn. cho tới Brunei sau này mọi người có đi. du lịch thì chọn cái tuyến này vừa tiết. kiệm mà vừa rẻ nữa. Bây giờ thì mình sẽ đi tàu từ đảo Lava. đi vào đất liền để bắt xe buýt đi tới. konakita balo. Đây là những anh tài xế ở tam hoa hồng. Ta có thể lấy tàu chở tụi mình đi ra đó. để gặp người ta. ông nói là mình phải xin giấy phép nữa. Ngày mai mình sẽ xin giấy phép rồi. lấy lại số điện thoại trước cái đã bây. giờ mình phải đi từ tao qua đi lên xem. gì xem. tưởng đâu là những con sóng có thể đẩy. đưa một cái con tàu đi xa rồi ai dè một.

Cái tinh thần ham mê Khám phá cùng cuốn. trôi hơn thế nữa Bây giờ thì mình đang. có mặt ở một cái làng quê xa xôi bậc. nhất của Malaysia. Chắc là rất là ít khách Việt Nam từng đi. tới đây bởi vì không có lý do gì để tới. một cái nơi xa xôi thế này cả nhưng mà. nhiệm vụ của Ford Sáng nay đó là sẽ đi. tìm tàu để có thể đi ra những cái hòn. đảo tuốt ở ngoài đằng kia kìa. nhưng đây thì cũng xin giới thiệu luôn. thì đây chính là một cái thiên đường. biển được coi là rực rỡ nhất ở Malaysia. hôm qua thì ở bến xe thì người quen có. một trang tài xế báo mình giá là khoảng. 6 triệu để đi ra khu làng của người ba. sao Bởi vậy Hôm nay thì mình sẽ đi dò. giá thêm sau khi vòng vòng ở trong thị. trấn thì mình làm quen với một anh chàng. này. anh này thì đang giúp mình gọi cho một. cái anh chàng lai tàu để xem là có trở. ra khu đó được không.

Mình còn đi xuống Bến tàu để mà có thể. tìm vài công chở mình đi ra đảo Nhưng mà. câu trả lời vẫn là không. khó khăn lắm Mình mới tìm được một người. đồng ý có thể chờ mình ra khu làng của. người ba dao bộ lạc du mục trên biển. cuối cùng trên thế giới bởi vì chính phủ. đã cấm người dân đi du lịch tới cái khu. vực sinh sống của người ba sao rồi bởi. vì họ bị ảnh hưởng bởi khách du lịch. Lúc đầu thì họ đòi mình là. bao nhiêu 1.200 đơn chức là khoảng 6. triệu đồng nhưng mình trả giá chỉ còn có. phân nửa thôi là khoảng 3 triệu đồng tàu. riêng luôn và họ sẽ chở mình bao gồm cả. giấy phép để đi vào cái khu vực của. người ba sao nhưng mà không có đồ ăn bởi. vì sáng nay thì mình đã tranh thủ đi mua. đồ ăn và mua ít quà tặng dành cho người. ba Châu trong này có trái cây thôi còn. không có rất nhiều đâu nha Đây là cái. cầu tàu mọi người thấy ở đây có rất là.

Nhiều khách Trung Quốc vừa là bây giờ. Trung Quốc chưa có mở cửa mà ở đây khách. Trung Quốc quá trời luôn. cầu tàu này sẽ dắt người ta đi tu đảo. vào trong này sẽ có một bạn nữ dắt mình. đi bạn đó sẽ là hướng dẫn viên cũng như. là thông dịch viên luôn Và tất nhiên Thì. trước khi xuất bến thì mình đã được dẫn. tới một cái Đôn cảnh sát biển để bạn có. thể ghi danh và xin hai cái giấy phép. một là cái giấy phép để xuất bến và hai. là một cái giấy phép để đi vào cái khu. của người ba dao. hên ghê Hôm qua trời mưa mà bữa nay trời. rất là đẹp. một What’s your name mà ghen. City. Đảo model này rất là lớn nhưng mà nó. đang bị tranh chấp các bạn cả rừng mà. biển ở đây đều đang tranh chấp khá là. phức tạp giữa rất là nhiều nước nào là. Philippines. Indo Malaysia. Malaysia và Indo bởi vì cái khu vực này. khá là phức tạp bởi vì mình phải xin.

Giấy phép mới ra được bởi vì những cái. hòn đảo này rất là liên chơi và rất là. gần nhau người ta có thể vượt biên bất. kỳ lúc nào cảnh sát biển đi tuần tra ở. đây cũng rất là đông. những hòn đảo ở đây được bảo tồn nên. xanh rờn hấp dẫn nhờ không bị chiếm đất. để phân lô bắn nền hay là bơi trong hóa. một vẻ đẹp đầy gợi cảm Chính quyền cũng. không giao đất cho các tập đoàn lớn để. xây resort hay là các khu vui chơi để mà. phá nát thiên nhiên ở nơi này. và ở đây cũng có những cái đảo san hô. thêm nước cạn như thế này không khác gì. lắm so với những cái hòn đảo mà mình. biết. chỉ trong chốc lát thì mình đã tới được. ngôi làng của người du mục trên biển. một ngôi làng của một bộ tộc mà chỉ sống. lênh đênh trên biển thôi gọi là người. như một biển cho một hòn đảo Nguyên sơ. giữa đại dương mênh mông cách đất liền. là tầm 30 cây số.

Đây là ngôi làng của người ba sao một. cái khu vực rất là hạn chế du khách phải. có một cái giấy phép đặc biệt mới tiếp. cận được với khu này xung quanh khu vực. này rất là nhiều những cái cảnh sát biển. khi mà du khách tiếp cận vào đây thì sẽ. bị đuổi ra ngoài bởi vì hồi xưa khi mà. du khách tới đây thì họ mang rất là. nhiều rác thải tới đây cho những đứa trẻ. như thế này bởi vậy mà. những đứa trẻ này hả quăng rác xuống. biển bởi vậy mà người ta cấm du khách. tới đây rồi mình tới đây chỉ mang trái. cây đến cho những đứa trẻ thôi không có. rác thải rất là thân thiện với môi. trường mọi người thấy là người sau đây. họ sống đó là đơn giản đơn sơ ha cho. những cái căn nhà chòi như thế này dọc. theo bờ biển nói là căn nhà vậy chứ mấy. cái nhà bây giờ với mình đó là những cái. khu resort đó các bạn. ở bên mình là những cái gọi là người dân.

Tộc thiểu số ha ở bên mình thì thường là. sẽ sống ở trên núi còn bên đây người dân. tộc thiểu số thì họ sẽ sống ở trên biển. núi và rừng ở đây cũng rất là đa dạng. động vật quý hiếm cũng nhiều mà dân tộc. bộ tộc cũng nhiều nữa và những người bộ. tộc này thì họ sẽ sống trên biển thôi. đây mọi người thấy là nguyên một cái. ngôi làng như thế này họ sống những cái. ngôi nhà dựng ở trên bờ biển và xung. quanh đó là vách núi và rừng sâu thẳm. luôn. ở đây thì họ sẽ đánh bắt cá rồi sau đó. đem vào bờ rất là xa để bán rồi sau đó. đổi gạo và thức ăn Bây giờ mới có những. cái ngôi nhà mà làm bằng vách gỗ với nhà. thiếc nè Chứ ngày xưa toàn là nhà lá. không à Đây chính là. bộ tộc Vô mục cuối cùng ở trên biển mình. thường nghe mình thường nghe là những. cái bộ tộc du mục ở mông cổ hay là ở. Trung Quốc rồi hả họ di chuyển trên.

Những cái Thảo Nguyên từ vùng này tới. vùng kia để mà chăn nuôi gia súc còn ở. đây là người ta sống trên biển khi mở. đầy hết cá thì người cho thuê di chuyển. một cái vùng khác để mà đánh bắt cá. và họ định cư như vậy rồi sau đó lập. những cái chòi Đó là đơn giản thay vì. lập lều như ở trên thảo nguyên thì người. ta lập những cái chòi trên biển như thế. này và những người ba chao này thì họ. không hề có quốc tịch nha các bạn Họ. sống ở ba khu vực đó là Malaysia Indo. với Philippines. và mọi người lên nhà chơi resort đó nha. chứ không phải dạng vừa đâu Nó là ngày. nhà của người dân tộc chứ biết bao nhiêu. người mơ ước được sống trên những cái. bãi biển mà Sanh trong thế này. nhưng ở đây để lấy nước uống hả Thì họ. phải lên đảo đúng không. đến 10 phút. để mà có thể lấy gạo rồi thì họ sẽ đặt. cái cái động cơ này là lên cái xuồng của.

Mình rồi chạy vô bên trong Samurai để mà. mua gạo họ đến bắt cá rồi đi vô trong. đây là cái chỗ mà họ vừa ngủ vừa nấu bếp. đồ luôn nè. chị khoảng có 50 hộ gia đình sống ở đây. và họ đều biết nhau cả một nơi không có. điện không có nước và các thiết bị công. nghệ như là cách chúng ta đang sống cách. biệt hoàn toàn những căn nhà chòi không. khác gì là mấy những cái căn nhà dọc. theo các con sông ở miền Tây Mình ha. Nhưng mà ở đây cũng hoang tàn hơn rất là. nhiều quanh năm thì những người du mục. này chỉ biết quanh quẩn với biển cả thôi. Ít lên đất liền ngay cái gì xin lỗi thì. những người phụ nữ một là để ở trong. những căn chòi này và hai là đẻ trên tàu. luôn. hồi nhỏ lớn lên ở biển nên mấy đứa nhỏ ở. đây bơi xuồng cũng giỏi mà lặn cũng hay. người ta gọi người ba chao là các Nhân. Ngư với mình thì mỗi nhà phải có một cái.

Xe hơi hay là xe máy ha còn người ở đây. thì họ không thể thiếu một chiếc xuồng. độc mộc. những lý do không có gì làm thì cứ bơi. từ nhà này sang nhà kia để rủ bạn bè đi. chơi. bên đó là một cái hòn đảo nơi mà những. đứa con nít sẽ lên đây để mà tụ tập và. chơi với nhau. họ có thể nói được cuộc sống ở đây rất. là bình dị và bình dân gần gũi với thiên. nhiên. người ta thì phải trả hàng triệu đồng để. mà ngủ trên những cái Bingo trên biển ở. các khu resort lớn còn với người dân du. mục biển ở đây thì mỗi ngày người ta đều. sống trong những cái căn biệt thự biển. như vậy một cái view biển mà Vạn người. mê. phụ nữ ở đây cũng biết cách làm đẹp Đó. nghen đó là họ sẽ trang điểm bằng những. cái bột sắn nghệ như thế này có màu vàng. sau đó bôi lên mặt thứ nhất là để chống. nắng và thứ hai đó là để thu hút ánh. nhìn. những người du mục như thế này người ta.

Gọi là drift là những người mang chủ. nghĩa xê dịch Giống như mình vậy đó mình. thì đi du lịch của người ta là đi du mục. ở đây thì người ta đang đánh bắt cá nè. và những người này thì người ta nói là. những người ba sao thì họ có màng nhĩ đa. số là bị Khiếm khiếm thính hơn bởi vì họ. lặn rất là sâu bởi vì mà mà nghĩ của họ. bị tổn hại nên cái Việc lắng nghe cũng. rất là khó khăn. bởi vì họ có thể lặn tới 20m Và thậm chí. là họ có thể nịnh thỏ trong vòng từ 5. đến 10 phút đó là lâu trong khi bản thân. mình chỉ có nha nhịn thở tầm 30 giây rồi. chổi lên rồi chổi lên rồi. nước đây rất là cạn những cái người đàn. ông ở đây có dáng người đó là nhỏ con. rất là khó đoán được tuổi của họ và. nhiệm vụ của người trụ cột trong gia. đình đó là mỗi ngày phải dành rất là. nhiều thời gian để đi săn bắt cá. hồ núi quá chồng. nào mà có nhiều cá là ở đó có người vô.

Một biển nơi họ định cư chủ yếu là vùng. tam giác vàng nơi có nguồn sinh vật biển. rất là trù phú. Nếu mà người dân tộc bên mình chữa là. những cái cảnh đẹp ở vùng núi cao thì. bên này là những cảnh đẹp ở dưới biển. sâu thẳm và hoa lan biển thì rất là giỏi. bởi vậy mà để quay được cảnh họ lặn dưới. nước thì cũng là một cái thử thách với. mình. người ta nín thở lặn tự do đi bắn cá Rất. là điệu nghệ nước cạn thì câu nhưng mà. cá lớn nước sâu thì lặn những ai đi học. lặn không cần bình dưỡng khí thì phải. kêu những người bay ra là tiền bối. Nhưng mà khả năng lặn của mình cũng có. giới hạn bởi vậy mà mình không dám lặn. sâu sợ chết đuối. rồi bơi Sao Bây giờ họ không có đánh bắt. cá theo kiểu truyền thống nữa mà Đa phần. là họ sử dụng chất độc xe nô để mà thả. xuống nước rồi sau đó cá chết thì nổi. lên thôi Điều đó rất là gây tổn hại đến.

Môi trường giết rất là nhiều loại cá. cũng như là làm hư những cái đoạn San Hô. thậm chí là chính quyền Malaysia hay là. Philippines hay là Indo cấm người bazole. sử dụng thuốc nổ để mà đặt xuống rồi làm. nổ đánh bắt cá bằng thuốc nổ rất là gây. hại tới môi trường giết rất là nhiều. sinh vật Bởi vậy mà chủ trương của chính. phủ Malaysia đó là khuyến khích người. dân ở đây đánh bắt cá bằng kiểu truyền. thống ngày xưa. dễ bắt dữ vậy ta thảy xuống là dính phải. xuống là dính. rồi dở dữ vậy. Những đứa trẻ ở đây có một tuổi thơ rất. là đẹp vì không bị ảnh hưởng bởi công. nghệ nhiều. ờ đúng là một cái ngôi làng trên mặt. biển độc đáo hiếm có Trời phú cho họ cái. tánh là sống thuận theo tự nhiên của cải. thì không có gì hết á Chỉ có cái nguồn. thủy sản và đất đai trù phú kia mà thôi. nhưng mà trong số ba giao định cư được.

Như thế này còn rất là ít cuộc sống của. họ đã bị xáo trộn rồi. và một trong những nguyên nhân đó chính. là. khách du lịch khi mà họ tới đây tắm biển. và mang theo rác thải đến với những cái. hòn đảo xung quanh đó đó là lý do vì sao. mà chính phủ cấm khách du lịch tiến gần. tới ngôi làng của người bà Chao. ở chính phủ cấm khách du lịch tiến gần. tới người ba dao nhưng mà người ba dao. vẫn có thể bắt tàu lên tới tiến gần tới. những hòn đảo có khách du lịch họ tiếp. cận dần với người hiện đại và bắt đầu đi. xin ăn. các cô hoàn hảo của người bazơ sống. không xa đó một điểm du lịch của người. dân rất là đông khách du lịch lên đây họ. ngừng chân ở đây để tắm biển vào ăn uống. và mọi người xem một bãi rác khổng lồ. toàn là nhựa không. Đó là lý do tại sao mà mình không khuyến. khích các bạn tới Malaysia để đi du lịch. khi mà chất thải nhựa nhiều như thế này.

Nếu như Philippines Người ta cắm khách. du lịch mang chai nhựa đi ra biển thì ở. đây hả ai cũng có thể đem chai nhựa hộp. xốp đi ra ngoài biển hết rồi hả Ngồi đi. ăn rồi phải đầy ở đây nè không có người. dọn dẹp luôn bởi vậy hả biển Việt Nam. mình quá đẹp rồi hãy đến với đảo Côn Đảo. đi cũng na ná giống vậy thôi nhưng mà. Sạch sẽ hơn nhiều Quản lý môi trường tốt. hơn. giờ thì hãy quay trở lại đất liền nhé. cũng là một cái khu làng của tộc Du Mục. biển nhưng mà đây là khi mà họ không còn. Du Mục nữa mà sẽ bắt đầu an cư. Chỉ còn một chiếc tàu thì họ đã có thể. lên đơn ở bất kỳ đâu nhưng mà mất gì. phải sống xa đất liền khi mời ở trong. này xã hội loài người đông vui và tiện. lợi hơn rất nhiều thế là người ta Neo. tàu ở đây sống từ ngày nay qua tháng nọ. ai khác hơn một chút thì có thể dành dụm. để cắt một cái trò nhỏ để mà thoát khỏi.

Cảnh tàu bè Du Mục. cũng chỉ là những căn nhà lụp xụp cắt ở. trên mặt biển thôi Nhưng là ở trong thị. trấn và ở trong đất liền đông đúc tới. nổi biến nơi này trở thành một cái Khu Ổ. Chuột trên biển lớn nhất của Đông Nam Á. hiện nay thì Khu Ổ Chuột lớn nhất Đông. Nam Á nằm ở Mandela nhưng mà nó nằm trên. bờ còn ở sampora này thì đây là khu ổ. chuột trên biển lớn nhất trong 11 nước. nhà cửa ở đây sắc cháy nhau để đi lại. thì không có đường mà phải đi trên những. cây cầu bằng cây. người khác hết rồi. có đến hàng ngàn những căn nhà và hàng. chục ngàn người chen chúc trong một cái. khuôn mặt biển thế này những căn nhà sàn. trên biển vẫn tiếp tục được mọc lên San. sát nhau chúng ta thấy một cái hình ảnh. khác của đất nước Malaysia. vấn đề vệ sinh và ô nhiễm môi trường ở. đây cũng là một cái gánh nặng cho chính. phủ chưa kể tới việc là y tế và giáo dục.

Đó. điều đáng nói là dân số đã giở trận rồi. con nít còn đông hơn là người lớn nữa. một nhà đáng nghèo mà tầm 5 6 đứa con. khiến cho những đứa nhỏ này đang trong. tuổi ăn tuổi học là phải lam lũ đi mưu. sinh. những cái nhà vệ sinh thì cứ xả thẳng. xuống nước ở dưới mặt nước thì đầy rắc. rối của bơm ni lông còn nhiều đứa con. nít thì cứ tự nhiên tắm lội vô đó. Tin ăn đi. rất là giống miền Tây Mình ạ. Bên mình là nhà sàn trên sông còn đây là. nhà sàn trên biển Hello. Ở đây có một cái khu nghĩa địa nữa nè. giữa một cái khu làng nổi ở đây chỉ có. một cái gò đất mà người ta biến nó thành. một cái nghĩa địa. người ta nói thì người bà Châu quanh năm. sống ở biển chỉ khi mà chết thì họ mới ở. Yên ở trên mặt đất. Còn đây là cảnh của Khu Ổ Chuột vào ban. đêm. những cái chỗ mà đen thùi lùi là biển đó. con nít ở trong ngôi làng này đó chính.

Là không có xài giờ đồ công nghệ như là. những cái đứa trẻ thành thị ha Trời ơi. nè. đó nó mòn như bố kia kìa. trời ơi trời. nó nhảy. Ok Bye bye. luôn rồi. Mắc cười quá. coi. chừng sập nhà. tối hôm đó thì chỉ nhờ một cái món đồ. chơi độc lạ mà mình trở thành một cái. nhân vật nổi tiếng. phải ra khỏi khu này thôi. Việt Nam Philippines. Ở đây có bạn Cảnh báo là coi chừng cá cá. mập. chỗ này bị cấm bơi bởi vì có rất là. nhiều cá mập ở đây. cá mập nước ngọt nha Mà nó xấu nên kêu. là cá sấu. và đã có thể khám phá được thiên nhiên. rất là đặc thù của hòn đảo bô này thì. đến khu rừng Đây là cái nơi mà mình suy. nghĩ Tối nay ở giữa một cái khu rừng rậm. nữa các bạn. bên đây đó chính là sông gì kina nếu như. mà ở Brazil có Amazon và rừng Amazon rất. là đậm chất đường Nhiệt Đới thì ở đây. thì có xong Khi nào vatana này và con. sông này còn có cá sấu nữa Và rất là.

Nhiều động vật hoang dã mình tới đây để. mà có thể ở đây. số điện thoại đi ngắm đồ vật hoang dã và. quay lên cho mọi người coi khách sạn này. nằm giữa rừng luôn họ có dịch vụ đưa đón. và bao gồm luôn cả dịch vụ là đưa tàu ở. trên sông trên Nam phải tăng nhanh cho. mình đi trải nghiệm cuộc sống về đêm. cũng như là buổi sáng ở trong rừng nhiệt. đới. cách một cái khu ở trong một cái cánh. rừng luôn rất là thú vị rất đặc biệt một. trải nghiệm ở trong rừng rậm rồi bây giờ. mình sẽ lên tàu để mà đi tham quan. cái này là tổ của những cái con Organ nè. các loài khỉ khỉ thì ngồi trên cây ngủ. thôi Còn con này là nó làm mấy nó lấy lá. nó xếp thành cái tổ giờ nó ngủ. có một con ở đây là mới thức dậy nè. nó bay. luôn. Đây là một cái loài vật bạc hay là. silverite Monkey là loài đặc Hữu chưa. được tìm thấy ở Malaysia đặc biệt là.

Trên cái đảo bonio này. đặc biệt là cái con lúc còn nhỏ thì nó. sẽ có màu vàng như thế này khi lớn lên. thì nó sẽ chuyển màu thành màu bạc một. trong những cái loại hiếm hoi mà tự động. đổi màu cơ thể của mình. nó ở đây thì mình sẽ có thể thấy được. con khỉ mũi dài là một cái loại rất đẹp. đặc trưng ở đây thì có ở bonio này thì. mình có thể thấy cái con khỉ xấu nhất. hành tinh đó cái bụng từ bự chà bá Mà. cái mũi thì dài thòng lòng. thấy được rõ nét nhất Cái bộ mặt cái mũi. chà bá của loài khỉ Đặc biệt này thì. mình nên tới là một bài rất là xa từ cái. đây tới 3 4 tiếng đồng hồ lận các bạn và. chỗ này Trời ơi giữa rừng rậm hoang sơ. hoang vu luôn đó chính là một cái khu. trung tâm bảo tồn tại đây thì mình có. thể tiếp cận với loài khỉ này dễ hơn bởi. vì trong rừng mình không có lên để mà. Phóng gần với cái bộ mặt của loài khỉ.

Này cũng như là chúng hay chạy nhảy vào. những cái đám cây rất là khó quay bây. giờ mình vào trong nhé Đây chính là loài. khỉ mũi bự rất là đặc trưng của hòn đảo. bonio này chưa được tìm thấy ở trên đảo. borel thôi nha các bạn nè. Có cái mũi bự hơn là con cái. nhìn gần nó luôn nè. rất mà rất là để ý hiếm là thấy được cái. ăn được này nha các bạn phải tranh thủ. quay lại mới được mọi người thấy là cái. cái lỗ mũi Nó rất là bự đúng không con. đực muỗi càng bự là cầm hấp dẫn giống. như là con người vậy đó cái đó cần bự là. càng quyến rũ mà cái đó là cái gì Cái đó. của người đàn ông chính là tấm lòng đó. đừng có nghĩ bậy nha. con khỉ Mà lỗ mũi bự như vậy luôn á. Đây là một trong những cái loài động vật. được bình chọn là xấu nhất trên thế giới. bụng cũng bự bụng bia miệng cái lỗ mũi. thì thòng lòng này phải mà mở dịch vụ.

Sửa mũi cho nó được. ở dưới cái lưng của nó nó có cái xẹp. giống như là mặc quần lót. con đực mới có nha. mà lông vàng. Bởi vậy mới thấy nó ở trên bodio này có. những cái sinh vật rất là lạ từ cái con. đười ươi. có cái con khỉ gì đó không có sét hả. Có một sự kiểu muối bự. đi đâu Ôi con này tao nghe thầy. lắm. Có Thể Bạn Đã Biết. một đống người và có mình nữa thắc mắc. là lòi đười ươi orange có mặt ở sumatra. Và bonio thậm chí là chú đó đã từng tìm. thấy hóa thạch ở nước mình nữa tương tự. thì là proposite cũng có mặt ở khắp Đông. Nam Á nhưng mà hiện nay thì chỉ còn thấy. ở boneo thôi lòi voi ở bonio cũng rất là. giống với voi ở Ấn Độ và Đông Dương Còn. người nam đảo thì có ngôn ngữ và gia tộc. giống hệt nhau họ sống trải dài từ Đông. Nam Á châu Đại Dương cho tới các đảo xa. xôi ở Ấn Độ Dương bao gồm cả Madagascar.

Vậy thì làm sao mà cách trở về biển cả. như vậy mà con người và động vật lại có. thể di cư câu trả lời một phần đó là nhờ. vào cái khả năng đi biển của người nam. đảo mà quan trọng hơn hết thì cách đây. chục ngàn năm trước thì cả lục địa Đông. Nam Á là một cái dải đất được kết nối. với nhau được gọi là thềm sinh Đà Lạt. khi đó thì mới được biển thấp hơn bây. giờ tới 100m cho phép động vật và con. người có thể di cư dễ dàng thậm chí thì. người ta cho rằng vùng Đông Nam Á là cái. nôi của nền văn minh thế giới nhất là vợ. trồng trọt và chăn nuôi khi mà nước biển. dâng thì họ phải di cư đến những cái nơi. cao và xa hơn vậy thì mọi người có thể. hình dung là nếu nước biển tiếp tục dân. thì chuyện gì sẽ xảy ra. tất cả những cái sự kiện lịch sử này đều. được ghi trong một cuốn sách vạn niên. nằm ở bảo tàng bonio của cydrawork.

Các nhà khảo cổ còn tìm thấy xương của. người homosabin trong một cái hang động. nia cách đây là 35.000 năm là minh chứng. cổ nhất về sự có mặt của người tiền sử ở. Đông Nam Á. được bao bọc bởi một cái Đại dương mênh. mông xung quanh nên nguồn lợi thủy sản ở. đây cũng rất là trù phú cá mắm thì ơi. thề rẻ đến nỗi mà ăn cá thời cơm luôn đó. Và đây là khu chợ của người Philippines. tại bang săn bắt của Malaysia. mực tươi ngon như thế này mà chỉ có 7. inch một ký thôi tức là khoảng 35 ngàn. tiền Việt. tôi là ở đây hải sản nhiều đến như vậy. nhưng mà đặc sản ở đây lại là một món. khác đó chính là rong biển và đông nho. bên mình thì lấy rau sống trộn làm salad. để mà ăn còn bên này thì người ta lấy. rong biển mà mình làm món gỏi rong nho. sắc nhỏ ra thêm chút Xoài nặng thêm chút. tắc hoặc là chanh vào chua chua và cho.

Thêm chút đường mắm ớt và tỏi hành nữa. là sẽ được một cái món gỏi vừa giòn giòn. sần sật chua chua. Món này rất là thích hợp khi mà ăn kèm. với hải sản nướng. khu ẩm thực chợ đêm của thành phố. konakita balo rất là tấp nập nhìn qua. thì tưởng đâu là sương mù ai dè đó là. khói từ những cái bếp nướng hải sản. này đẹp. đảo bonio này có một cái bông rất là đặc. biệt. là bông hoa bự nhất nhưng mà cũng thúi. nhất hành tinh. xa Bắc Trời ơi khó nhớ quá mà giữa hai. cái bang này cách biệt với nhau bằng một. cái cánh rừng sâu thẳm và đặc biệt là. nước Brunei nằm chính giữa và đi từ Ban. ngày qua bên kia phải làm xuất nhập cảnh. giống như là đi từ nước này nước kia vậy. Đó trời ngộ ghê có một nước mà toàn bữa. giờ tưởng đâu là đi nhiều nước lắm tại. vì cứ nhập cảnh ra vô mắc cười gì đâu. coi cái lá cờ nhìn lạ ha có lá cờ của.


https://youtu.be/QXBc42glu7MĐến làng DU MỤC BIỂN cuối cùng trên TG/Nhân ngư Bajau Nam Đảo/ BORNEO
Chúng ta hãy tiếp tục khám phá hòn đảo. lớn nhất của Châu Á nha tập trước thì. mình đã ghé thăm ngôi làng của bộ lạc. Sang đầu người được cho là Hậu Duệ Của. tộc Bách Việt c